10+ câu hỏi thường gặp và nên tránh trong buổi phỏng vấn xin việc bạn nên biết

10 câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn
10 câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn

Với những người đang có nhu cầu tìm việc làm thì việc tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn và các câu trả lời phỏng vấn hay, bổ ích là những chuẩn bị cực kỳ hữu ích trước khi đi xin việc. Các câu hỏi phỏng vấn được Huejob.vn tổng hợp lại thành 10 câu, mà xác suất bạn sẽ được hỏi đến hơn 80% khi bạn tham gia phỏng vấn. Vì vậy mà trước khi phỏng vấn bạn nên chuẩn bị thật kỹ những thông tin cũng như tập trả lời nhuần nhuyễn cho từng vị tri ứng tuyển để tránh xảy ra những vấn đề không mong muốn.

Không chỉ những người mới đang tìm việc mà kể cả những ai có nhiều kinh nghiệm làm việc vẫn sẽ cảm thấy lo lắng về các câu hỏi phỏng vấn khi gặp các nhà tuyển dụng. Ngoại trừ những thông tin trên CV xin việc hay các mẫu đơn xin việc …, thì phỏng vấn trực tiếp sẽ là quá trình giúp nhà tuyển dụng đánh giá xem bạn có phù hợp với công việc và môi trường mà nhà tuyển dụng đề ra hay không. Vậy muốn biết nhà tuyển dụng thường sử dụng những loại câu hỏi nào để phỏng vấn? Hãy cùng Việc Làm Tại Huế theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Nội Dung Chính

10 câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn bạn nên biết

Bạn hãy giới thiệu đôi chút về bản thân của mình?

Đây có lẽ là câu hỏi đầu tiên mà bất kỳ một nhà tuyển dụng nào cũng sẽ hỏi bạn. Đây là một cơ hội để bạn gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Bên cạnh việc bạn trả lời những thông tin cơ bản như họ tên, năm sinh, quê quán, bạn tốt nghiệp trường nào, có kinh nghiệm làm việc ở đâu?… Thì bạn cần làm nổi bật được những cá tính, sở trường. Qua những thành tựu mà bạn đã đạt được từ công việc, trường lớp. Vì khi bạn giới thiệu những điều trên thì nhà tuyển dụng sẽ phần nào hiểu được về bản thân bạn, về sự phù hợp của bạn đối với công ty cũng như với vị trí mà bạn ứng tuyển.

Đặc biệt, để trả lời phỏng vấn xin việc  một cách tốt nhất. Huejob.vn đã đưa ra những điều sau. Giúp bạn trình bày khi được hỏi câu hỏi này, theo các trình tự cụ thể như sau:

  • Họ và tên của bạn
  • Nói tóm tắt về quá trình học tập và làm việc của bản thân.
  • Chuyên môn và kỹ năng của bạn
  • Nói đôi chút về sở trường và sở thích

Trong phần giới thiệu bản thân này, Huejob.vn khuyên bạn tuyệt đối không nên trình bày dài dòng. Trình bày các nội dung không liên quan đến nhau. Kể cả các buổi phỏng vấn của các việc làm part time.

Mục tiêu/định hướng nghề nghiệp của bạn là gì?

Mục tiêu và định hướng nghề nghiệp
Bạn phải xác định rõ ràng định hướng nghề nghiệp của bạn là gì? Đồng thời phải nói ra mục đích cuối cùng bạn muốn hướng tới là gì?

Bạn phải xác định rõ ràng định hướng nghề nghiệp của bạn là gì? Đồng thời phải nói ra mục đích cuối cùng bạn muốn hướng tới là gì? Thì bạn mới trả lời cho câu hỏi này được. Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí công việc này. Nhưng mục tiêu nghề nghiệp không liên quan đến công việc đó thì kết quả bạn đã biết. Hãy đưa ra mục tiêu nghề nghiệp có liên quan tới công việc bạn muốn ứng tuyển cùng với lý do. “Tôi muốn hoàn thiện hơn. Phát triển hơn với những kỹ năng chuyên môn với công việc này. Tôi xác định đây là công việc tôi yêu thích và sẽ gắn bó với tôi lâu dài với chúng.”

Khuyến khích bạn nên nêu những mục tiêu ngắn hạn trong vòng 1-2 năm. Nó phải phù hợp với thực tế/khả năng của bạn. Có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển và đặc biệt phải cần có kế hoạch cụ thể, để đạt được mục tiêu. Trau dồi kinh nghiệm là mục tiêu bạn nên đặt lên hàng đầu nếu bạn là sinh viên mới ra trường. Mục tiêu và định hướng nghề nghiệp phải bổ trợ cho nhau. Nó phải liên quan trực tiếp đến vị trí dự tuyển.

Bạn nên để cho nhà tuyển dụng thấy được. Việc bạn tham gia ứng tuyển vào vị trí đang phỏng vấn. Là một bước rất quan trọng trong con đường sự nghiệp của mình. Ví dụ như “Sau này tôi rất muốn làm một Chuyên viên tuyển dụng nên hiện tại bây giờ tôi rất mong muốn có thể được nhận vào làm thực tập ở bộ phận Tuyển dụng của công ty anh/chị. Đây sẽ là cơ hội tốt để tôi tiếp cận thực tế công việc và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm,…”

Điểm mạnh/điểm yếu của bạn trong câu hỏi phỏng vấn?

Câu này nhà tuyển dụng một lần nữa muốn biết bạn có tự tin điểm gì ở bản thân không. Cũng như bản thân có tự biết đánh giá mình còn thiếu sót những gì không. Tìm kiếm thử một vòng trên mạng thì thấy có khá nhiều trang hướng dẫn trả lời câu này rất hay, nhưng khá máy móc. Thực tế cũng gặp không ít những bạn có sự chuẩn bị, tìm hiểu trước cách trả lời như: Điểm yếu của tôi là tham công tiếc việc; hay ôm công việc,…Nhà tuyển dụng không thực sự đánh giá cao sự chuẩn bị kiểu như vậy.

Khuyến khích bạn nên trả lời câu trả lời điểm mạnh điểm yếu của bản thân:

  • Về điểm mạnh: Nêu 2-3 điểm mạnh có liên quan đến công việc bạn ứng tuyển. Về bảng mô tả công việc cũng như những yêu cầu về những kiến thức, các kỹ năng/kinh nghiệm, về thái độ/hành vi… của vị trí mình đang phỏng vấn, bạn phải tìm hiểu thật kỹ càng.
  • Về điểm yếu: Nói 1-2 điểm yếu. Những điểm mà bạn thực sự cảm thấy chưa tự tin. Và quan trọng là bạn phải thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có mong muốn và đang cố gắng khắc phục điểm yếu đó để hoàn thiện bản thân hơn.

Tại sao bạn lại ứng tuyển vào doanh nghiệp của chúng tôi?

Trong các buổi phỏng vấn, câu hỏi này được các nhà tuyển dụng hỏi rất nhiều. Với những dạng câu hỏi như thế này thì nhà tuyển dụng muốn thấy được khả năng giao tiếp của bạn như thế nào.

Tại sao bạn lại ứng tuyển vào công ty chúng tôi
Với những dạng câu hỏi như thế này thì nhà tuyển dụng muốn thấy được khả năng giao tiếp của bạn như thế nào.

Với các mẫu câu hỏi này bạn có thể trả lời theo những mẫu sau “Tôi được biết rằng Công ty ABC của Anh/Chị là công ty chuyên về lĩnh vực ABCD, có nhiều kinh nghiệm và đã hoạt động lâu năm. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, thân thiện, môi trường làm việc năng động. Tôi nghĩ đây cũng sẽ là một môi trường làm việc tốt. Để tôi có thể phát huy hết mình khả năng của bản thân. Giúp bản thân tôi học hỏi thêm được nhiều những kinh nghiệm mới trong công việc”

Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này tại công ty của chúng tôi?

Với câu hỏi tại sao ứng tuyển vị trí này. Nhà tuyển dụng mong muốn có một câu trả lời hay từ bạn thể hiện sự thông minh và cách ứng xử nhanh của bạn trong giao tiếp.

Đối với những bạn đã có kinh nghiệm: Theo Việc Làm Tại Huế các bạn nên trả lời là ” Với những kinh nghiệm cũng như các kỹ năng mà tôi đã tích lũy được trong n năm và suốt quá trình làm việc. Tôi tin mình có thể làm tốt được vị trí mà tôi đã ứng tuyển. Với tinh thần mong muốn đóng góp một phần của bản thân vào sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm làm việc hoặc sinh viên vừa ra trường: Các bạn có thể tham khảo mẫu câu trả lời sau “Mặc dù tôi chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc tại vị trí mà tôi ứng tuyển. Tuy nhiên với sức trẻ của bản thân và tinh thần ham học hỏi của tôi. Cùng với những kiến thức tôi đã được học ở trường. Kết hợp với sự hướng dẫn, đào tạo của công ty thì tôi tin rằng bản thân mình có đủ khả năng để hoàn thành tốt công việc và những nhiệm vụ ở vị trí này”

Bạn biết gì về công ty chúng tôi? Tại sao bạn lại muốn làm việc tại công ty chúng tôi?

Trong một buổi phỏng vấn xin việc làm. Mục đích chính nhà tuyển dụng khi hỏi những câu hỏi phỏng vấn xin việc  này là để chắc chắn rằng bạn thực sự quan tâm đến công ty, quan tâm đến vị trí công việc này. Không phải là bạn cứ nộp hồ sơ vài công ty để rồi trúng tuyển vào công ty nào thì đi làm công ty đó. Với những câu hỏi kiểu này, bạn cần phải chú ý:

  • Đầu tiên, bạn cần đọc và tìm hiểu kỹ càng về công ty cũng như vị trí mà bạn ứng tuyển trước khi đi phỏng vấn xin việc.
  • Thứ hai, để trả lời phỏng vấn một cách hay và ấn tượng với công ty là nêu ra các lý do bạn muốn làm việc tại công ty. Ví dụ, địa chỉ công ty gần với nơi bạn ở, thuận tiện đi lại và môi trường làm việc ở đây năng động, tạo điều kiện cho bạn phát triển và đóng góp cho công ty…

Bạn mong chờ một mức lương như thế nào?

Đây luôn là câu hỏi “muôn thuở” của nhà tuyển dụng nhưng ứng viên rất ngại trả lời những câu hỏi nhạy cảm như này. Nếu như nói cao quá thì sợ bị loại. Mà nói thấp quá lại cảm thấy thiệt thòi cho bản thân. Nhưng thật ra không có cuộc trả giá nào ở đây cả. Vì mức lương đã được các công ty quy định theo từng vị trí. Vậy nên nói như nào để không tránh thiệt thòi cho mình mà lại ghi điểm với nhà tuyển dụng?.

Ví dụ: “Tôi nghĩ mức lương này sẽ được công ty đánh giá qua thực lực và khối công việc tôi phải nhận. Và khi được nhận, tôi chắc chắn chúng ta sẽ thống nhất được con số hợp lý”.

Trên thực tế bạn rất ít khi gặp những câu hỏi này. Vì thông thường bảng lương đã được công ty đưa ra trước đó. Trừ khi bạn xin những việc cần kỹ năng chuyên môn cao. Nó giống như một cuộc thỏa thuận hơn khi công ty cần đến sự cống hiến của bạn.

Nếu được công ty tuyển dụng, bạn sẽ làm gì?

Nếu được tuyển dụng bạn sẽ làm gì
Bạn nên đề cao tinh thần ham học hỏi của mình và nâng cao các kỹ năng, nghiệp vụ của bản thân

Nếu bạn gặp câu hỏi này, bạn nên đưa ra những lời khen về công ty như các chế độ. Định hướng phát triển, về môi trường làm việc. Những yếu tố phù hợp với bạn như địa chỉ của công ty, công việc yêu thích hay được bạn bè giới thiệu,… Bạn nên đề cao tinh thần ham học hỏi của mình và nâng cao các kỹ năng, nghiệp vụ của bản thân.

Một số gợi ý tham khảo bạn có thể đưa ra để trả lời đó là: Địa chỉ làm việc của công ty khá thuận tiện cho việc đi lại của tôi. lương và chế độ của công ty đưa ra rất phù hợp với những tiêu chí/mục tiêu mà tôi đưa ra. Môi trường làm việc của công ty sẽ tạo được nhiều điều kiện phát triển cho lĩnh vực mà tôi đang theo đuổi.

Bạn cảm thấy khả năng chịu áp lực trong công việc của bạn như thế nào?

Để trả lời tốt các câu hỏi kiểu như này. Không gì hơn ngoài việc bạn phải nêu rõ một ví dụ cụ thể để chứng minh rằng bạn là người giỏi chịu áp lực. Với những câu hỏi nhà tuyển dụng hay hỏi về khả năng chịu áp lực trong công việc. Bạn có thể nói rằng ở các công việc cũ bạn từng làm. Bạn đã phải làm những công việc khó khăn như thế nào. Nhưng bạn vẫn cố gắng tìm cách vượt qua. Ví dụ như bạn luôn cố gắng hoàn thành công việc đúng thời hạn, hoàn thành các nhiệm vụ cấp trên giao thêm nhanh chóng…

Ví dụ về câu trả lời phỏng vấn xin việc hay bạn có thể áp dụng: “Tôi nhận thấy rằng áp lực chính là một chất xúc tác khiến tôi có thể hoàn thành công việc với một tinh thần cao hơn và khi đến thời hạn gấp rút, tôi luôn cố gắng tập trung hết sức mình vào công việc và hoàn thành hết tất cả các nhiệm vụ được giao”.

Bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc nào cho chúng tôi không?

Những bạn lần đầu tiên đi phỏng vấn thì thường trả lời là không có câu hỏi gì. Nhưng theo kinh nghiệm khi đi phỏng vấn. Thì ứng viên nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng phỏng vấn. Dù là chỉ 1 hoặc 2 câu, để thể hiện bạn quan tâm đến công việc, công ty và bày tỏ thắc mắc của mình. Nếu bạn có các câu hỏi chưa biết rõ và còn khúc mắc. Như về lương thì bạn có thể hỏi về lương, về chế độ bảo hiểm… Đừng ngại gì mà hãy tự tin hỏi hết những thắc mắc bạn nhé. Nhà tuyển dụng luôn luôn sẵn sàng để trả lời các câu hỏi của bạn.

Khuyến khích bạn nên trả lời những câu hỏi về công việc, môi trường, đồng nghiệp và cấp trên của vị trí đang phỏng vấn. Nếu có chỗ nào chưa rõ thì đây là cơ hội tốt nhất. Bạn nên hỏi những khó khăn và thử thách thường gặp của vị trí này? Sự mong đợi của cấp trên và công ty cho vị trí này? Và vị trí công việc này thường được đánh giá qua những yếu tố và thước đo gì,….

Bạn nên hạn chế hỏi những câu về lương, lợi ích. Vì thường phần sau cùng của buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ “sales” cho các bạn về những chính sách và phúc lợi của công ty.

10 câu hỏi không nên hỏi trong một buổi phỏng vấn nếu bạn không muốn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Nếu bạn đang chuẩn bị cho đợt phỏng vấn cho một công việc mới. Dưới đây là 10 câu hỏi bạn không nên hỏi nhà tuyển dụng.

10 câu hỏi không nên hỏi khi đi phỏng vấn
Dưới đây là 10 câu hỏi bạn không nên hỏi nhà tuyển dụng.

Anh/chị có thể nói thêm cho tôi những thông tin về công ty không?

Bất cứ 1 buổi phỏng vấn nào. Điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là tìm hiểu thông tin về công ty đó. Nếu bạn đã hỏi câu này. Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn không tìm hiểu thông tin về công ty trước khi bạn đến buổi phỏng vấn.

Thời gian mà tôi có để nghỉ phép là bao nhiêu?

Bạn đừng bao giờ hỏi về những đặc quyền hay lợi ích bổ sung trong một buổi phỏng vấn. Đặc biệt không nên là người câu hỏi đầu tiên. Vì câu hỏi này chỉ nên được hỏi nếu nhà tuyển dụng là người nhắc đến trước.

Mất bao lâu thì tôi sẽ được tăng lương?

Không nên hỏi câu hỏi này. Các câu hỏi liên quan đến việc tiền nong không nên được hỏi. Trừ khi công ty tuyển dụng là người bắt đầu trước.

Công ty có kiểm tra sơ yếu lý lịch không?

Đây là điều bạn nên biết. Khi ứng tuyển vào công ty thì nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra lý lịch của bạn. Sự thật, 69% nhà tuyển dụng đều kiểm tra lý lịch của tất cả các ứng viên.

Đối thủ cạnh tranh của công ty là ai?

Nếu bạn không tìm hiểu kỹ trước buổi phỏng vấn. Bạn không cần phải để ý và hỏi câu hỏi này. Nhà tuyển dụng sẽ mong đợi bạn trước khi vào phỏng vấn sẽ có ý tưởng tốt cho công ty hơn.

Sự có mặt của bạn có tầm quan trọng như thế nào?

Đây là một lá cờ đỏ cho người phỏng vấn nếu bạn hỏi câu này. Bạn nên tự động đến làm việc đúng giờ và tránh xin nghỉ phép nếu không cần thiết.

Liệu tôi có thể làm việc ở nhà không?

Nếu công ty cho phép nhân viên có thể làm việc ở nhà hoặc làm việc từ xa một thời gian nhất định nào đó trong tuần. Thì thường sẽ ghi rõ trong bản mô tả công việc. Vì vậy, bạn không nên hỏi câu hỏi này khi đang phỏng vấn.

Công ty có mặc đồng phục vào ngày thứ 6 không?

Đồng phục vào các ngày thứ 6 và các việc như các bữa tiệc và giải trí là những thứ bạn có thể hỏi 1 khi bạn đã được tuyển dụng vào công ty. Hãy giữ riêng câu hỏi này cho quản lý hay đồng nghiệp khi bạn đã được tuyển dụng nhé!

Về quá trình đánh giá của công ty như thế nào?

Mặc dù bạn thực sự quan tâm về hiệu suất làm việc hay cách mà các nhà quản lý gửi phản hồi như thế nào. Nhưng hãy tránh hỏi những câu hỏi về quá trình đánh giá bạn nhé. Điều này sẽ khiến các nhà tuyển dụng lo lắng bạn sẽ thể hiện như thế nào trong công việc một khi bạn được tuyển.

Tôi không có bất câu hỏi nào để hỏi cả

Dù là điều gì thì bạn cũng đừng nói với nhà tuyển dụng. Là bạn không có bất kì câu hỏi nào. Mọi nhà tuyển dụng đều mong đợi rằng. Có ít nhất một câu hỏi từ ứng cử viên ở cuối buổi phỏng vấn.

Kinh nghiệm để trả lời các câu hỏi phỏng vấn hay

Đọc sách về các kỹ năng phỏng vấn

Kinh nghiệm để trả lời các câu hỏi phỏng vấn
Kinh nghiệm để trả lời các câu hỏi phỏng vấn

Đọc nhiều sách về vấn đề này sẽ giúp bạn cải thiện được nhiều vốn kiến thức. Tích lũy được nhiều ngôn từ hay và hiểu được ý đồ của nhà tuyển dụng. Từ đó biết cách xử lý các tình huống phỏng vấn. Đưa buổi phỏng vấn đó theo sắp xếp của bản thân… Ngoài ra, nếu biết áp dụng những kiến thức hay có trong sách. Bạn sẽ vượt qua buổi phỏng vấn dễ dàng hơn và được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.

Học từ những người đi trước các câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng

Nếu được, bạn nên nhờ những người đi trước mà bạn có thể tích lũy thêm các mẹo trả lời phỏng vấn hay. Kinh nghiệm ứng xử khi gặp các câu hỏi phỏng vấn bẫy, hóc búa của nhà tuyển dụng,… Nếu có thể học hỏi thêm kinh nghiệm từ những người phỏng vấn thành công. Thì bạn sẽ không cần đọc sách. Mà vẫn có thể gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng ngay từ lần gặp mặt đầu tiên.

Luyện tập trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng với những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn xin việc

Có thể lên mạng xem những cuộc phỏng vấn mẫu để luyện tập và bắt chước theo. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên tìm hiểu kỹ về công ty và vị trí mình ứng tuyển nhé. Những thông tin bổ ích mà bạn biết về công ty sẽ giúp bạn tự tin hơn. Có đủ những tài liệu để xử lý. Trả lời các câu hỏi một cách chính xác nhất. Đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ 10 câu hỏi thường gặp và nên tránh trong buổi phỏng vấn xin việc để các bạn tham khảo các cách trả lời ấn tượng. Đồng thời cũng nên chú ý các kỹ năng ứng xử trả lời mà ứng viên biết khi chính thức gặp mặt chính thức với nhà tuyển dụng.  Qua bài viết, Huejob.vn hy vọng chúng sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng và đạt được vị trí công việc bạn mơ ước.

Liên hệ theo các cách sau để biết thêm thông tin chi tiết

Việc làm Huế – huejob.vn

Địa chỉ: Lô B3-6 KQH Xuân Phú – Phường Xuân Phú – Tp Huế

Email: hotro@huejob.vn

Hotline: 0234.654.8999

Gửi CV có ngay việc làm