Kỹ năng cứng là gì? Top 5 kỹ năng cứng quan trọng bạn nên biết?

Kỹ năng cứng là gì
Kỹ năng cứng là gì?

Trong cuộc sống, con người luôn cần rất nhiều kỹ năng để sống, hòa nhập với cộng đồng, đóng góp cho nền kinh tế nước nhà…Hai trong số kỹ năng được nhà tuyển dụng xem xét, chú ý khi tuyển dụng đó là kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Vậy kỹ năng cứng là gì? Đóng vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta? Hãy cùng Việc Làm Tại huế tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Vậy kỹ năng cứng là gì? 

Kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng có tên tiếng Anh là “Hard skill”. Kỹ năng cứng còn được hiểu đơn giản là những kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong công việc. Bản chất của kỹ năng cứng là thiên về kỹ thuật. Những kỹ năng sống đó thường được đúc kết qua thực hành và học thuật. Kỹ năng cứng thường là những kỹ năng được đào tạo và rèn luyện qua năm tháng. Được rèn luyện khi bạn đi học và khi bạn đi làm…Kỹ năng cứng là những gì mang tính chất định lượng được như: kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tin học, kỹ năng tính toán,…Nhìn chung, đây là một nội dung rất cần thiết trong CV, luôn được nhà tuyển dụng chú ý.

Kỹ năng mềm và kỹ năng cứng
Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng cứng là gì?

Để có được kỹ năng cứng vững vàng, ngoài việc là học tập và đào tạo trên trường thì bạn phải mất thêm thời gian để đào tạo và học ở những trường đại học, trường dạy nghề hay thời gian làm việc để có kinh nghiệm, rèn luyện để có các kỹ năng về nông nghiệp, kiến trúc, máy tính, y khoa….

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm có tên tiếng Anh là “Soft skills”. Còn được gọi là kỹ năng thực hành xã hội. Nó là một thuật ngữ chỉ các kỹ năng liên quan đến khả năng hòa nhập xã hội. Cũng như việc sử dụng các ngôn ngữ và thái độ hành vi để áp dụng vào quá trình giao tiếp giữa con người với nhau. Nói một cách đơn giản, kỹ năng mềm tập trung chủ yếu khai thác khả năng hòa nhập, tương tác với cộng đồng, xã hội, tập thể của con người chúng ta.

Vai trò của kỹ năng sống?

Vì kỹ năng sống là yếu tố cốt lõi tạo nên thành công trong công việc nên người lao động luôn phải chú trọng đề cập đến trong CV. Đây là nền tảng để giúp bạn xây dựng tư duy logic. Nếu không có kỹ năng cứng. Thì ứng viên khó có thể thực hiện được các công việc cấp trên yêu cầu.

Có 4 vai trò chính trong việc phát triển kỹ năng cứng:

  • Tạo nên nền tảng tri thức vững vàng cho cá nhân
  • Hỗ trợ tăng năng suất và hiệu quả trong công việc
  • Tạo ấn tượng trong các CV tuyển dụng, thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng
  • Đem lại cơ hội thăng tiến rõ ràng, xứng đáng với năng lực
Vai trò của kỹ năng cứng
Kỹ năng sống đóng vai trò rất lớn trong cuộc sống

Có thể thấy kỹ năng sống đóng vai trò rất lớn trong cuộc sống. Kỹ năng cứng cần rất nhiều thời gian để rèn luyện và học tập. Nó không như kỹ năng mềm trong cuộc sống. Bạn cần phải có một tinh thần ham học hỏi. Để rèn luyện và học tập tốt những kiến thức liên quan đến kỹ năng cứng. Đây có thể nói là một kỹ năng rất quan trọng trong quá trình làm việc sau này. Để phát triển sự nghiệp trong tương lai, kỹ năng sống đóng một vai trò không thể thiếu trong hành trình phát triển sự nghiệp của bạn được.

Cách phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Nội dung Kỹ năng cứng Kỹ năng mềm
Khái niệm Bao gồm các kỹ năng về học thuật, có thể giáo dục được: Các kỹ năng tin học cơ bản, Kỹ năng tiếng Anh, Kỹ năng thiết kế, Kỹ năng kế toán, Kỹ năng mỹ thuật, Kỹ năng về cơ khí… Bao gồm các kỹ năng về tính cách, có thể phát triển dần theo bản năng: Kỹ năng về giao tiếp, các kỹ năng quản lý thời gian, Kỹ năng thuyết trình và tư duy, Kỹ năng giải quyết vấn đề, Kỹ năng tự học…
Mức độ quan trọng Chiếm từ 15% – 25% trong đời sống và công việc Chiếm đến 75% trong đời sống và công việc
Tính chất, đặc điểm Có tính lâu dài và ổn định, tính học thuật và lý thuyết, tính chuyên môn sâu sắc, tính cứng ngắt
Ví dụ: Nếu muốn trở thành bác sĩ phải có kỹ năng về Y học, kỹ năng dược – những nội dung học được từ trường lớp.
Có tính linh động, tính thực tiễn cao và tính sáng tạo, Tính xã hội hóa
Ví dụ: Về kỹ năng giao tiếp có thể được rèn luyện trong quá trình làm việc nhóm chung hoặc tham gia hoạt động ngoại khóa. Tùy mỗi người sẽ có các lối giao tiếp khác nhau.
Cách rèn luyện Kỹ năng cứng thường được tích lũy qua học tập, đào tạo tại trường lớp chính quy hoặc các cơ sở dạy nghề. Sau đó, có thể nâng cao những kiến thức. Bằng việc học thạc sĩ, tiến sĩ, học thêm chứng chỉ nghề nghiệp. Kỹ năng mềm đều được rèn luyện qua nhiều cách khác nhau:  qua các thói quen sinh hoạt, ảnh hưởng từ các môi trường xung quanh, qua lớp dạy về kỹ năng sống…

Top 5 những kỹ năng cứng quan trọng nhất

  • Kỹ năng tin học văn phòng (Office Word, Excel, Power Point…)
  • Kỹ năng ngoại ngữ
  • Kỹ năng tính toán tốt (Ngành kế toán, kiểm toán hoặc nhân viên tư vấn tài chính)
  • Kỹ năng vận hành máy móc (Sử dụng máy in, máy fax, sử dụng máy ảnh, sử dụng hệ thống đèn studio…)
  • Kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm (Photoshop, Illustrator, InDesign, Premiere, Final Cut…)

Vậy tầm quan trọng của kỹ năng sống trong công việc là gì?

Tầm quan trọng của kỹ năng cứng
Tầm quan trọng của kỹ năng sống chiếm đến 15-25% sự thành công trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta

Kỹ năng cứng là gì? Kỹ năng cứng giữ một vai trò rất quan trọng. Nó phụ thuộc tùy vào từng công việc và ngành nghề của bạn. Trong một số trường hợp, cần phải bắt buộc thêm kỹ năng mềm để phối kết hợp. Đối với những chuyên ngành khó như bác sĩ, lập trình viên thì kỹ năng cứng ở ứng cử viên rất quan trọng.

Tầm quan trọng của kỹ năng sống chiếm đến 15-25% sự thành công trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta. Trong việc hình thành tốt các kỹ năng thì đây chính là kỹ năng cốt lõi để bạn có nền tảng, làm bàn đạp để xây dựng được sự liên kết các logic chặt chẽ với nhau.

So với các kỹ năng mềm thì kỹ năng cứng này cần phải dành thời gian nhiều để rèn luyện. Từ những kiến thức cơ bản rồi tăng mức độ dần để rèn luyện qua môi trường đào tạo chuyên nghiệp và thực tế. Để thành công trong sự nghiệp công danh của mình. Thì bạn đã thực sự nắm rõ kỹ năng cứng và kỹ năng mềm là gì chưa?

Có rất nhiều người, họ có khả năng kỹ năng về chuyên môn cao. Nhưng về kỹ năng mềm lại kém nên chưa có những thành công nhất định. Chính vì thế, để thành công thì cần đến vai trò của kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

Kết luận

Có thể nói kỹ năng cứng là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu khi bước chân vào xin việc. Nếu như bạn tự tin với các nền tảng kỹ năng của mình rồi thì hãy nhanh chóng tạo CV online hoàn chỉnh. Sau đó kết nối với hàng trăm nhà tuyển dụng nhiều ngành nghề tại Việc Làm Tại Huế nhé! Chúc bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn để phát triển bản thân hơn nữa!

Liên hệ theo các cách sau để biết thêm thông tin chi tiết

Việc làm Huế – huejob.vn

Địa chỉ: Lô B3-6 KQH Xuân Phú – Phường Xuân Phú – Tp Huế

Email: hotro@huejob.vn

Hotline: 0234.654.8999

Gửi CV có ngay việc làm