Ngành luật tại Huế – cơ hội tìm việc cho tất cả mọi người

Ngành luật tại Huế hứa hẹn cơ hội việc làm dồi dào với mức lương cao. Những chia sẻ trong bài viết này từ huejob.vn. hy vọng sẽ giúp bạn có được những nhận định tổng quan về cơ hội việc làm trong ngành luật. Những vị trí công việc mà bạn trẻ có thể làm việc sau khi tốt nghiệp. Qua đó xác định cho mình con đường đúng đắn cho tương lai!

Cơ hội việc làm ngành luật

Học ngành luật không chỉ đến với mỗi cơ hội làm luật sư. Tốt nghiệp ngành luật có vô vàn công việc mà bạn có thể ứng tuyển tại Huế hoặc bất kì tỉnh thành nào ở Việt Nam. Bạn có thể tham gia làm việc tại các cơ quan nhà nước, hoặc trực tiếp ứng tuyển tại các doanh nghiệp, tổ chức tư nhân… Thậm chí, nếu bạn tự tin vào trình độ năng lực của mình. Đồng thời có điều kiện tài chính bạn có thể mở văn phòng luật riêng. Hoặc tham gia việc làm báo chí tại Huế, trở thành một phóng viên nhà báo trong các tòa soạn thuộc lĩnh vực, chuyên ngành luật.

Cơ hội việc làm trong ngành luật luôn dồi dào với mức lương hấp dẫn dành cho người lao động.
Cơ hội việc làm trong ngành luật luôn dồi dào với mức lương hấp dẫn dành cho người lao động.

Theo trung tâm Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động, nhân sự ngành luật có xu hướng tăng trong thời gian tới. Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế. Nhu cầu nhân lực có thể lên đến 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên… Do đó, cơ hội việc làm trong ngành luật luôn dồi dào với mức lương hấp dẫn dành cho  người lao động.

Ngành luật luôn có yêu cầu cao về kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm. Chính vì vậy, trên con đường thăng tiến trong công việc của bạn chắc chắn cần rất nhiều năng lực và kinh nghiệm. Vì thế, bạn phải không ngừng trau dồi kiến thức để phát triển bản thân tốt nhất.

Tốt nghiệp ngành luật có thể làm những vị trí công việc nào?

Công chứng viên

Tốt nghiệp ngành luật có thể ứng tuyển vị trí công chứng viên. Đảm nhiệm công việc tư vấn và thẩm định công chứng cho khách hàng. Chịu trách nhiệm soạn thảo, thẩm định hợp đồng, hồ sơ theo quy định pháp luật. Công chứng viên là người hỗ trợ cho luật sư trong các văn bản pháp lý.

Yêu cầu kinh nghiệm đối với vị trí công chứng viên khá cao. Ứng viên phải công tác trong môi trường ngành pháp luật ít nhất từ 5 năm trở lên sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cần phải có các kỹ năng mềm như giao tiếp và giải quyết vấn đề.

Mức lương công chứng viên: 8 – 10 triệu đồng/tháng.

Chuyên viên pháp lý

Chuyên viên pháp lý được đánh giá là vị trí có cơ hội việc làm cao trong ngành luật. Là người giải quyết, tư vấn những vấn đề liên quan đến pháp luật cho doanh nghiệp. Do đó, họ phải nghiên cứu một cách kỹ lưỡng để soạn thảo và hoàn thiện các văn bản, hồ sơ pháp lý. Cập nhật những thay đổi của quy định do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Bên cạnh đó, chuyên viên pháp lý phải thường xuyên gặp mặt, làm việc trực tiếp với các cơ quan nhà nước. Chính vì vậy, ngoài kiến thức chuyên ngành luật. Chuyên viên pháp lý còn cần có khả năng giao tiếp tốt, có sức thuyết phục, linh hoạt để giải quyết các tình huống với tác phong chuyên nghiệp

Mức lương: Chuyên viên pháp lý có mức lương từ 10 – 15 triệu VNĐ/tháng.

Kiểm sát viên và Công tố viên

Kiểm sát viên hoặc công tố viên là người thuộc cơ quan công tố. Công việc chính của những vị trí này chính  là điều tra, truy tố và buộc tội kẻ phạm pháp trong các vụ án hình sự và phiên tòa xét xử. Ngoài ra, họ cần thực hiện thêm các nhiệm vụ khác theo phân công của Viện trưởng Viện kiểm sát.

Kiểm sát viên là người có trình độ cử nhân ngành luật và được công nhận là chuyên viên pháp lý. Nắm bắt được nghiệp vụ cảnh sát và điều tra tội phạm. Bên cạnh đó, bạn phải có các kỹ năng tranh biện, hùng biện, phân tích và xử lý thông tin…

Trở thành kiểm sát viên hay công tố viên, bản lĩnh cần vững vàng, đạo đức, liêm khiết.

Vị trí này có mức lương cứng khoảng 8 – 10 triệu/tháng. Bên cạnh đó, kiểm sát viên và công tố viên còn được hưởng phụ cấp 25% hàng tháng theo quy định.

Luật sư

Luật sư là công việc tiêu biểu và thể hiện rõ đặc thù của ngành luật. Chính vì vậy, đây thường là công việc được nhiều người nghĩ đến đầu tiên mỗi khi nhắc đến ngành luật.

Công việc của luật sư

 • Nghiên cứu, phân tích và soạn thảo các văn bản pháp lý theo phân công.
 • Tư vấn pháp lý, đại diện pháp luật cho các cá nhân hoặc tổ chức trong giải quyết tranh chấp, tố tụng…
 • Thu thập chứng cứ cho quá trình kiện tụng.
 • Cung cấp hồ kiện tụng cho Tòa án, Nhà nước hoặc tổ chức trọng tài.
 • Nghiên cứu ngành luật, cập nhật quy định pháp luật theo yêu cầu công việc.
 • Làm việc trực tiếp với khách hàng, doanh nghiệp hay các cơ quan pháp luật trong trường hợp cần thiết.
 • Đàm phán, thương lượng về các vấn đề pháp luật.

Yêu cầu đối với Luật sư

 • Tốt nghiệp đại học chuyên ngành luật, có chứng chỉ hành nghề luật sư.
 • Có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương.
 • Kỹ năng giao tiếp, phân tích và xử lý tình huống tốt.
 • Khả năng xử lý công việc độc lập và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.
 • Tinh thần trách nhiệm cao, tác phong chuyên nghiệp, quyết đoán.

Mức lương: 10 – 15 triệu/tháng.

Luật sư là công việc tiêu biểu và thể hiện rõ đặc thù của ngành luật
Luật sư là công việc tiêu biểu và thể hiện rõ đặc thù của ngành luật

Thư ký tòa án

Thư ký tòa án là công chức làm việc tại tòa án. Với nhiệm vụ ghi chép, tổng hợp các văn bản tố tụng, quản lý hồ sơ. Thư ký tòa án là người hỗ trợ cho thẩm phán thực hiện các chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

Để ứng tuyển vào vị trí thư ký tòa án, bạn phải có bằng cử nhân ngành Luật đồng thời bạn phải vượt qua được kỳ thi tuyển công chức của Tòa án. Các kỹ năng về giao tiếp tốt, kỹ năng thuyết trình, tin học văn phòng… cần có để trở thành một thư ký tòa án

Mức lương thư ký tòa án là 8 – 10 triệu/tháng, bên cạnh đó còn có các khoản phụ cấp theo quy định của nhà nước.

Thẩm phán

Vị trí thẩm phán luôn là ước mơ lớn của rất nhiều sinh viên ngành luật. Đây là chức danh cao quý giữ nhiệm vụ “cầm cân nảy mực” để bảo vệ công lý và thực thi pháp luật.

Trở thành thẩm phán bạn sẽ nắm trong tay rất nhiều quyền lực, danh vọng và địa vị. Đồng nghĩa trách nhiệm với công việc này rất cao. Để trở thành thẩm phán là cả một quá trình. Con đường để trở thành một thẩm phấn cần trải qua nhiều vị trí cấp thấp hơn để trau dồi và tích lũy kiến thức, chuyên môn

 • Làm thư ký tòa án
 • Tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ thẩm phán
 • Có quyết định bổ nhiệm thẩm phán của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Mức lương thẩm phán có mức lương trung bình là 8 triệu đồng/tháng kèm phụ cấp theo quy định của nhà nước.

Pháp chế doanh nghiệp

Bộ phận pháp chế doanh nghiệp có nhiệm vụ tư vấn, kiểm soát các hoạt động trong khuôn khổ pháp luật. Từ đó, tránh được những sai phạm có thể xảy ra.

Ngoài các doanh nghiệp, bạn có thể tham gia đội ngũ pháp chế trong các ngân hàng thương mại. Đảm bảo những hoạt động của ngân hàng không vi phạm pháp luật. Ngoài ra, bạn phải thực hiện rà soát hợp đồng, đảm bảo hợp đồng không bị vô hiệu hóa. Bên cạnh đó, việc làm ngành ngân hàng tại Huế có các phòng/ban khác cần nhân sự ngành luật như đầu tư, thu hồi nợ, tố tụng…  Cũng là cơ hội để các bạn sinh viên ngành luật ra trường tìm kiếm việc làm.

Mức lương trung bình là 9 – 12 triệu/tháng tùy thuộc vào công việc và quy mô doanh nghiệp.

Giảng viên ngành luật

Công việc giảng viên ngành luật phù hợp với những người yêu thích nghiên cứu pháp luật. Và có mong muốn được đứng lớp truyền đạt lại kiến thức cho các thế hệ sau. Bạn có thể tham gia tuyển giáo viên tại Huế. Để trở thành giảng viên ngành luật ở các trường đào tạo chuyên ngành. Ngoài ra, một số trường đại học tại Huế cũng cần giảng viên giảng dạy về pháp luật ching và luật chuyên ngành.

Nhu cầu giảng viên ngành luật ngày một tăng, tạo ra cơ hội việc làm tốt để bạn có thể lựa chọn dựa trên năng lực của mình. Và dù ở vị trí giảng viên nào, bạn cũng cần có bằng thạc sĩ trở lên chuyên ngành luật hoặc bằng cử nhân loại giỏi ngành luật hệ chính quy. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về luật, bạn cần có nghiệp vụ sư phạm và các kỹ năng hỗ trợ như: tin học, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình…

Mức lương của giảng viên ngành luật tại Huế thường nằm trong khoảng từ  7 – 10 triệu/tháng.

Tìm việc làm ngành Luật tại Huế ở đâu?

Ngành luật không chỉ để làm luật sư hay chỉ có thể làm việc tại cơ quan toà án. Bạn hoàn toàn có thể xin làm việc và công tác tại nhiều nơi, nhiều bộ phận cơ quan khác nhau, kể cả các cơ quan công an. Hoặc làm việc tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các công ty với vai trò chuyên viên pháp lý, hay cố vấn pháp lý cho ban lãnh đạo.

Cơ hội việc làm ngành luật cũng giống như trong những ngành nghề khác. Bên cạnh rất nhiều người đã tìm kiếm được công việc ổn định với mức thu nhập tương xứng. Cũng có không ít người chưa tìm kiếm được vị trí công việc phù hợp. Nếu đang quan tâm đến việc làm ngành luật tại Huế, huejob.vn mang đến cho bạn rất nhiều tin tức tuyển dụng với nhiều vị trí việc làm chính thức. Thực chất vấn đề xin việc làm ở Huế dễ hay không. Phụ thuộc chủ yếu vào chính khả năng, kiến thức chuyên môn, kỹ năng và bản lĩnh nghề nghiệp của bạn. Không hẳn nhu cầu xã hội, bằng cấp được đào tạo là tiêu chí để quyết định được.

Liên hệ theo các cách sau để biết thêm thông tin chi tiết

Việc làm Huế – huejob.vn

Địa chỉ: Lô B3-6 KQH Xuân Phú – Phường Xuân Phú – Tp Huế

Email: hotro@huejob.vn

Hotline: 0234.654.8999

Gửi CV có ngay việc làm